“Nóng” thị trường đất nền ở Yên Dũng

BẮC GIANG – Qua những phiên đấu giá đất nền tại Yên Dũng gần đây cho thấy, các lô đều được đấu giá thành công, chênh cao so với mức khởi điểm và nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Đấu giá thành công, giá trúng chênh cao

Từ cuối năm ngoái đến nay, khi thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng thì hiếm có phiên đấu giá nào lại sôi động như một số phiên đấu giá gần đây tại huyện Yên Dũng. Điển hình, phiên đấu giá quyền sử dụng 50 lô đất ở tại Khu đô thị mới thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) được tổ chức vào ngày 26/9 cho thấy sức “nóng” của thị trường đất nền tại địa phương này.

Sau khi trúng đấu giá đất vào sáng 26/9, nhiều khách hàng đã

Sau khi trúng đấu giá đất vào sáng 26/9, nhiều khách hàng đã “sang tay” thành công.

Dù không phải là ngày nghỉ nhưng khách hàng tham gia đông đúc. Chỉ với 50 lô đất nhưng có tới gần 500 hồ sơ đăng ký tham gia. Với sự quan tâm của nhiều khách hàng, kết quả trúng đấu giá khá cao, gần gấp đôi so với giá khởi điểm. Tổng giá trúng 87 tỷ đồng, chênh hơn 39 tỷ đồng so với giá khởi điểm (tổng giá khởi điểm 48 tỷ đồng). Trong đó, lô góc trúng cao nhất là hơn 2,7 tỷ đồng thuộc về khách hàng ở TP Hà Nội.

Sau khi biết kết quả, nhiều khách hàng trúng đấu giá đã “sang tay” kiếm lời, giá kênh phổ biến từ 50-100 triệu đồng. Ngay cửa hội trường, nhà đầu tư quây quanh một số chiếc bàn nhỏ thảo luận, mặc cả mua bán, một số đã làm biên bản đặt cọc. Chị Nguyễn Thị V (Yên Dũng) trúng một lô với giá hơn 1,7 tỷ đồng đã nhượng lại cho người mua với giá chênh khoảng 60 triệu đồng. Trước đó, chị V cũng giao dịch thành công một lô, giá kênh 40 triệu đồng. Hoạt động chào bán, vào hàng, ra hàng diễn ra tấp nập. Qua tham khảo thì đa phần khách mua để đầu tư, hy vọng sinh lời chứ người mua để ở thực sự rất ít.

Cách đó 3 ngày, phiên đấu giá đối với 67 lô đất ở cũng thuộc Khu đô thị mới thị trấn Nham Biền diễn ra thành công, tổng giá trúng hơn 115,3 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 54 tỷ đồng. Không chỉ đất ở khu đô thị, đất ở khu vực xã-được coi là đất trong làng cũng đấu giá thành công, tuy giá kênh không lớn. Ví như, 38 lô đất ở tại khu dân cư Sơn Thịnh, xã Trí Yên có tổng giá trúng 42,4 tỷ đồng, chênh 8,4 tỷ đồng.

Nhiều tiềm năng sinh lời

Được biết, từ đầu năm đến nay, tại huyện Yên Dũng tổ chức 18 phiên đấu giá đất, với tổng số 374 lô trúng đấu giá, dự kiến thu ngân sách hơn 700 tỷ đồng. Đến nay, khách hàng trúng đấu giá đã nộp ngân sách gần 300 tỷ đồng (còn lại chưa đến hạn nộp tiền).

KCN Yên Lư có nhiều nhà đầu tư đang xây dựng nhà xưởng đã tăng sức hấp dẫn đối với đất nền ở Yên Dũng.
KCN Yên Lư có nhiều nhà đầu tư đang xây dựng nhà xưởng đã tăng sức hấp dẫn đối với đất nền ở Yên Dũng.

Trong khi một số địa phương tổ chức đấu giá không thành công hoặc nhiều lô không có khách trả giá thì đất nền đưa ra đấu giá tại Yên Dũng lại thu hút đông đảo khách hàng tham gia và giá trúng chênh cao so với giá khởi điểm. Đạt được kết quả này có nhiều yếu tố. Trước hết, căn cứ tình hình thực tế, rút kinh nghiệm từ phiên đấu giá quyền sử dụng đất không thành công, huyện Yên Dũng đã điều chỉnh giá khởi điểm ở từng lô, dự án để tổ chức đấu giá.

Từ đầu năm đến nay, tại huyện Yên Dũng tổ chức 18 phiên đấu giá đất, với tổng số 374 lô trúng đấu giá, dự kiến thu ngân sách hơn 700 tỷ đồng. Đến nay, khách hàng trúng đấu giá đã nộp ngân sách gần 300 tỷ đồng (còn lại chưa đến hạn nộp tiền).

Quá trình thực hiện, huyện bám sát chỉ đạo của T.Ư, tỉnh về bảo đảm quy trình đấu giá tài sản; đồng thời lựa chọn đơn vị có năng lực, không để lộ lọt thông tin khách hàng tham gia đấu giá đất, tránh thất thu ngân sách.

Theo một số nhà đầu tư, ngoài yếu tố trên, nguyên nhân chính khiến đất của Yên Dũng “nóng” là do các khu đất đưa ra đấu giá nằm ở vị trí thuận lợi, có tiềm năng sinh lời cao, đặc biệt là gần Khu Công nghiệp (KCN) Yên Lư đã thu hút khách hàng.

Trước đây KCN mới dừng ở mức độ có mặt bằng nhưng nay đã có doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng với tốc độ nhanh. Điển hình là nhà máy đầu tư Yonz Technology (Việt Nam) của Nhà đầu tư Yonz Technology Singapore Pte.Ltd, trụ sở chính tại Singapore đang tập trung lắp đặt nhà xưởng.

Nhà máy này sản xuất, gia công khung nhôm phục vụ cho ngành sản xuất, lắp ráp pin năng lượng mặt trời, dự kiến đưa vào vận hành vào quý I/2024, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Anh Khổng Q (TP Bắc Giang) chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, tôi trúng hơn chục lô đất tại Yên Dũng. Với các địa bàn khác thì cần đầu tư lâu dài mới có thể kiếm lời, vì thế tôi dồn vốn đầu tư mua đất ở đây, đất có khả năng thanh khoản cao và tôi đã giao dịch thành công các lô trúng sau đấu giá”.

Theo ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS tỉnh, gần đây thị trường BĐS đang có dấu phục hồi trở lại song không phải ở tất cả mọi chỗ mà chủ yếu ở những vị trí tạo ra giá trị gia tăng sớm hơn, cao hơn. Yên Dũng là địa phương có lợi thế về địa lý, chính sách, nhờ đó mà thúc đẩy thị trường BĐS sôi động hơn. Ví dụ, quy hoạch của TP Bắc Giang vừa được tỉnh thông qua, trong đó có sáp nhập huyện Yên Dũng là một nguyên nhân rất quan trọng để nhà đầu tư mua đất.

Tiếp đó, Yên Dũng đang là điểm mà tỉnh chú trọng thu hút đầu tư. So với các địa phương khác như Việt Yên hay TP Bắc Giang thì Yên Dũng còn quỹ đất rộng cùng hàng loạt dự án lớn đang được triển khai tại Yên Dũng khiến Yên Dũng có sức hút hơn. Còn đánh giá chính xác, cụ thể căn nguyên của thị trường BĐS Yên Dũng cần tiếp tục phân tích, nghiên cứu thêm nhưng dù sao đây cũng là tín hiệu tốt của thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *